Chùa Khánh An (Tu Viện Khánh An), tôn nghiêm Phật Giáo Việt Nam

Chùa Khánh An hay còn gọi là Tu viện Khánh An. Đây chính là một ngôi chùa nằm ở quận 12 của Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa Khánh An là ngôi chùa không chỉ thiên về tâm linh mà còn ẩn chứa một lịch sử kháng chiến cực kỳ hào hùng của dân tộc. Ngôi chùa có lối thiết kế kiến trúc độc đáo, gắn liền với các sự kiện lịch sử. Hiện tại Chùa được công nhận là di tích lịch sử cấp Thành phố.

Chùa Khánh An (Tu Viện Khánh An)

Nguồn gốc hình thành Chùa Khánh An

Chùa Khánh An ban đầu là ngôi chùa nhỏ do Tổ sư Trí Hiền xây dựng năm 1905. Thời điểm ấy, ông Biện Lục hiến tạng một thửa đất. Tổng diện tích khoảng 4ha đất cho sư Trí Hiền để xây dựng chùa Khánh An. Vì vậy nhân dân địa phương thường gọi chùa Khánh An là chùa thầy Phận hay chùa thầy Năm Phận.

Chùa Khánh An (Tu Viện Khánh An)

Chiến tích lịch sử Chùa Khánh An

Cơ sở thành lập các hoạt động cách mạng

Chùa Khánh An khi ấy chỉ là ngôi chùa nhỏ nằm giữa hai làng An Lộc Đông và Hanh Phú. Chùa từng là nơi tập hợp nhiều chiến sĩ yêu nước tham gia chống Pháp. Tháng 7 năm 1939 Chi bộ Đảng đầu tiên của vùng An Lộc Đông được thành lập tại chùa Khánh An. Năm 1940, hai thôn An Lộc Đồng và Hanh Phú sáp nhập thành An Phú Đông. Chi bộ An Phú Đông lúc này có khoảng 20 đảng viên. Thầy Năm Phận – trụ trì chùa Khánh An cũng gia nhập tổ chức Đảng.

Dưới sự lãnh dạo của Chi bộ Đảng An Lộc Đông, từ năm 1939 phong trào cách mạng vùng An Lộc Đông phát triển. Nó ngày càng mạnh mẽ với nhiều hình thức như: tổ chức mít tin đòi giảm sưu giảm thuế. Và chống bắt thanh niên Việt Nam đi lính làm bia đỡ đạn cho Pháp…. Trước khí thế đấu tranh mạnh mẽ của quần chúng, tháng 7 năm 1940. Xứ ủy Nam Kỷ họp mở rộng quyết định chuẩn bị khởi nghĩa. Các Ban khởi nghĩa được thành lập.

Tỉnh úy Gia Định cử Nguyễn Văn Tiến lãnh dạo Ban khởi nghĩa tại tổng Bình Trị Thượng. Nhận được chỉ đạo của cấp trên, các thành viên trong Chi bộ An Phú Đông. Trong đó có thầy Thích Trí Hiền đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động nhằm chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa.

Chùa Khánh An (Tu Viện Khánh An)

Khởi nghĩa cách mạng

Khi khởi nghĩa Nam Kỳ thất bại. Một số thành viên của Chi bộ An Phú Đông phụ trách tấn công bót Vườn Tiêu Tân Sơn Nhất. Bót ngã năm Vĩnh Lộc bị bắt, trong đó có thầy Thích Trí Thiện, Thầy Thiện bị giam cầm khoảng 1 năm. Mặc dù đã sử dụng những hình thức tra tắn đã man nhưng thực dân Pháp không thê khai thác được thông tin gì. Chính vì vậy cho nên chúng buộc phải trả tự do cho thầy. Nhưng do bị thương tích nặng vì tra tấn, năm 1942 Thượng tọa Thích Trị Thiện đã qua đời.

Sau khi thầy trụ trì tạ thế, chùa Khánh An vẫn tiếp tục trở thành cơ sở bí mật của phong trào cách mạng. Tháng 3 năm 1945, Mười Lụa vượt ngục trở về An Phú Đông đã đến chùa Khánh An đề ẩn náu. Từ đây, ông bắt liên lạc với Phạm Văn Khải Bí thư Chỉ bộ xã Quới Xuân để củng cố lại Chi bộ An Phú Đông.

Sau ngày Nam Bộ kháng chiến, tháng 11 năm 1945. Lực lượng quân sự và các cơ quan của tỉnh Gia Định đang đóng tại Gò Vấp rút về An Phú Đông. Ngày 25/12/1945 Ủy ban kháng chiến tỉnh Gia Định quyết định xây dựng căn cứ An Phú Đông. Nó thuộc địa bàn hai xã An Phú Đông và Thạnh Lộc. Chùa Khánh An năm trong căn cứ An Phú Đông và là một cơ sở của lực lượng kháng chiến. Đây là nơi Tiểu đội 17 Vệ quốc đoàn tiễn hành sản xuất các loại vũ khí thô sơ như súng mút, mìn ve chai, lựu đạn… Để phục vụ kháng chiến.

Chùa Khánh An (Tu Viện Khánh An)

Kiến trúc độc lạ của Chùa Khánh An

Ban đầu chùa Khánh An chỉ là ngôi chùa nhỏ, là nợnơi tập hợp của nhiều chiến sỹ yêu nước. Cũng chính vì thế, ngôi chùa cũng đã nhiều lần bị thực dân Pháp tấn công, tàn phá. Mãi đến năm 2006, ngôi chùa mới được tồn tạo lại và được xây dựng hoàn thiện như bây giờ.

Tu viện Khánh An mang phong cách của Phật giáo Bắc Tông, đậm nét kiến trúc Á đông. Chánh điện mang tên Phật đường tỉnh thức với kết cấu chính từ gỗ, là nơi tụng kinh, toạ thiền của chư tăng, phật tử. Màu sắc của tu viện có 3 gam màu chủ đạo là nâu gỗ, màu trắng của vôi và màu vàng của những hoa văn trang trí. Quanh khuôn viên là những chiếc đèn làm bằng gỗ, dán giấy hình lục giác thường thấy trong các lễ hội hoặc ở lối đi cổng đền chùa của Nhật Bản.

Trên nóc của nhà tăng và khách đường là tòa tháp với màu đỏ và mái ngói ít hình rồng phượng. Điểm nhấn là phần chóp tháp màu vàng cao vút trên nền trời, kiến trúc thường thấy trong đền chùa Nhật Bản. Với ý nghĩa là cơ sở cách mạng, nơi ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Chùa Khánh An đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh công nhận là Di tích lịch sử. Và được chứng nhận cấp Thành phố vào ngày 27/7/2007 theo quyết định Số 3269/QĐ-UBND.

Các bạn xem tham khảo video clip về đại lể Vu Lan tại Chùa Khánh An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 512 MB. You can upload: image, interactive. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.